UB GROUP

UB Group triển khai thành công cuộc thi Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp trong khuôn khổ chuỗi cuộc thi Kỷ niệm 30 năm thành lập Hiệp Hội Ngân hàng Việt Nam

Giữa tháng 3/2024, UB Group phối hợp cùng Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) tổ chức 4 cuộc thi bên lề nhân dịp Kỷ niệm 30 năm thành lập, trong đó nổi bật phải kể đến cuộc thi Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và Quy tắc ứng xử của cán bộ ngân hàng. Chỉ trong 3 tuần thi (từ 18/3/2024 đến 10/4/2024), cuộc thi đã thu về hơn 220.000 bài dự thi – một con số vô cùng ấn tượng với cuộc thi được tổ chức dưới hình thức trực tuyến.

Gần 04 tháng chuẩn bị 

Cuộc thi được Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và UB Group lên ý tưởng từ cuối năm 2023 với mục tiêu lan tỏa tới tất cả các tổ chức hội viên, giúp xây dựng đội ngũ cán bộ ngân hàng chuyên nghiệp, đáng tin cậy, từ đó nâng cao hiệu quả công việc, hướng đến sự phát triển bền vững của ngành Ngân hàng, xây dựng hình ảnh đẹp của ngành Ngân hàng đối với xã hội.

Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng và đồng thuận phương án tổ chức chương trình theo phương án trực tuyến có kiểm soát, dữ liệu chính xác, công bằng, UB Group đã thiết lập chuyên trang riêng dành cho cuộc thi tại địa chỉ: vnba.com.vn.

Hình ảnh cổng thông tin cuộc thi

Về ngân hàng câu hỏi, UB Group phối hợp với VNBA xây dựng một ngân hàng 440 câu hỏi được phân cấp từ mức độ dễ, trung bình, khó đến rất khó. Độ khó của đề thi được cài đặt tự động tăng cấp độ theo tuần, trong đó tuần 3 là tuần khó nhất. Đề thi cũng được tự động phân loại thành 2 hạng mục: Đề thi dành cho cán bộ nhân viên ngành Ngân hàng và các tổ chức hội viên Hiệp hội Ngân hàng, và Đề thi dành cho sinh viên, thí sinh ngoài ngành.

Ngoài ra UB Group đặc biệt chú trọng đến việc chuẩn bị công nghệ, củng cố các phương án tăng cường mức độ bảo mật, an toàn thông tin cho hệ thống thi. Để đảm bảo cuộc thi thông suốt, hệ thống máy chủ đã được bố trí khoa học, ứng trực 24/24, sẵn sàng hệ thống dự phòng tại các cụm máy chủ khác nhau để đảm bảo dữ liệu luôn thông suốt.

Vận hành bằng công nghệ 

Với phương châm hỗ trợ toàn diện cả thí sinh cá nhân và tổ chức hội viên, UB Group đã bố trí hệ thống công nghệ được thiết kế theo cơ chế công khai, minh bạch hoàn toàn về số liệu. Theo đó, thí sinh dễ dàng xem lại được điểm bài thi, theo dõi bảng xếp hạng công khai trên website. Toàn bộ quá trình làm bài của thí sinh đều được hệ thống theo dõi và ghi lại theo từng click chuột qua từng câu hỏi, trình duyệt, tài khoản và IP người dùng. Các số liệu này được mã hóa và chỉ phục vụ duy nhất cho công tác kiểm toán sau cuộc thi. Trong suốt 3 tuần thi, UB Group cũng bố trí nhân sự hỗ trợ sát sao thí sinh, sẵn sàng tiếp nhận và giải đáp thắc mắc trong quá trình làm bài thi.

Riêng với tổ chức hội viên, chúng tôi cung cấp những tài khoản quản lý chuyên biệt để từng đơn vị có thể theo sát tiến trình làm bài của đơn vị của mình. Có thể nói đây là mô hình phối hợp hiệu quả, phù hợp, tạo nên sự gắn kết giữa Ban tổ chức và các Tổ chức hội viên. 

Ngay ngày đầu tiên mở cổng cuộc thi – 12h00 ngày 18/03/2024, sau đúng 24 tiếng, hệ thống đã nhận về hơn 15.000 bài dự thi của cả hai nhóm thí sinh trong và ngoài ngành. Đây là tín hiệu tích cực bước đầu, minh chứng cho sự hiệu quả của việc vận hành công nghệ và sự phối hợp.

Mô hình truyền thông đa kênh

Sự thành công của cuộc thi Chuẩn mực đạo đức là kết quả của sự phối hợp tích cực hiệu quả các kênh truyền thông: báo chí, mạng xã hội và truyền thông nội bộ tổ chức hội viên.

Kênh truyền thông báo chí bao gồm Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ, trang tin điện tử Hiệp hội Ngân hàng. Đây là 2 kênh đăng tải nguồn tin xác thực, cập nhật nhanh về cuộc thi, có tổng cộng hơn 100 bài viết liên tục cập nhật về cuộc thi trong suốt 3 tuần thi. Bên cạnh đó, cuộc thi cũng lan tỏa đến nhiều trang tin và đơn vị báo chí khác đưa tin về cuộc thi, Lễ tổng kết trao giải: Báo chính phủ, Báo Đảng cộng sản Việt Nam, Cổng thông tin Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Công đoàn Ngân hàng Nhà nước, Tạp chí ngân hàng, Thời báo ngân hàng, báo Lao động, báo Pháp Luật, truyền hình Thông tấn

Kênh truyền thông Mạng xã hội gồm hệ thống fanpage/ group “Banker có gì vui” (trực thuộc UB Group). Xuyên suốt 3 tuần thi có hơn 200 nội dung về cuộc thi Chuẩn mực đạo đức trên các trang mạng xã hội, đã thu hút hơn 5 triệu lượt tiếp cận, hơn 3 triệu lượt tương tác và hơn 1 triệu lượt bình luận tích cực. Những con số ấn tượng trên cho thấy sự ủng hộ và hưởng ứng mạnh mẽ từ cộng đồng người làm nghề ngân hàng đối với cuộc thi.

Bên cạnh đó kênh truyền thông nội bộ của tổ chức hội viên là phần được đặc biệt chú trọng bởi chúng tôi biết từng đơn vị vừa là cánh tay nối dài, vừa là động lực thúc đẩy lan tỏa tới từng cá nhân trực thuộc tổ chức. Trong 3 tuần thi, các thông tin được cập nhật tới từng đơn vị đảm bảo tính đồng bộ và nhanh chóng. 

Có thể nói mô hình truyền thông đa kênh và phân tầng hiệu quả ở cuộc thi đã cho thấy tính hiệu quả và sức lan tỏa rõ rệt qua từng ngày, từng tuần thi. Đặc biệt cuộc thi ghi nhận và đánh giá cao tinh thần tham gia một cách tích cực, chủ động của các đơn vị tổ chức hội viên.

Kết quả đáng tự hào – những con số ấn tượng

Thành quả của sự chuẩn bị kỹ lưỡng về con người, hệ thống công nghệ, phương tiện truyền thông và đặc biệt là cơ chế phối hợp chặt chẽ nêu trên chính là thành công của cuộc thi ngày hôm nay với các kết quả ấn tượng: 224.851 bài dự thi.

Cuộc thi đã tạo ra một trào lưu trên mạng xã hội trong suốt quá trình thi: trào lưu khoe bảng điểm cá nhân, khoe Top cá nhân, Top ngân hàng và thậm chí có thí sinh còn sáng tác riêng ca khúc đờn ca tài tử về chủ đề Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp. 

Với sự đa dạng về thành phần dự thi, ngoài 83 đơn vị là ngân hàng, hội viên VNBA, cuộc thi còn có sự tham gia của 166 tổ chức giáo dục từ cao đẳng, đại học, đến các trường THPT, THCS… Đáng chú ý, trào lưu “người nhà” cán bộ nhân viên ngành Ngân hàng tham gia dự thi đã tạo thành một điểm nhấn thú vị cho cuộc thi. Trào lưu này xuất phát từ một bài thi Tuần 1 của thí sinh Lê Thanh Tuần với phần chức vụ rất đặc biệt: “Chồng bà Dung MSB Huế”. Sau khi Ban tổ chức liên hệ để xác nhận và truyền thông câu chuyện này thì các tuần thi sau đó xuất hiện thêm nhiều bài thi của người nhà cán bộ nhân viên ngân hàng khác với các “chức vụ” là chồng, vợ, bạn trai, bạn gái thậm chí là mẹ của cán bộ ngân hàng. Ngoài ra, cuộc thi cũng xuất hiện một số thí sinh nước ngoài, những cán bộ nhân viên làm việc trong các ngân hàng liên doanh, ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam; thí sinh là giáo viên và học sinh trung học phổ thông…

Dưới đây là một vài hình ảnh Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp” vào ngày 25/04/2024 vừa qua:

Ban Tổ chức trao giải cho các thí sinh và đơn vị đạt giải

Ban Tổ chức trao giải cho thí sinh đạt giải Nhất chung cuộc hạng mục dành cho cán bộ nhân viên Ngân hàng và hạng mục dành cho thí sinh ngoài ngành, học sinh, sinh viên

Ban Tổ chức trao giải cho đại diện các trường học có nhiều thí sinh tham dự nhất cuộc thi

Ba tuần diễn ra cuộc thi Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp với UB Group là ba tuần ăn, ngủ, làm việc với “chuẩn mực”. Kết thúc 3 tuần thi, ngoài kết quả đạt được là những con số ấn tượng, chúng tôi còn thu được rất nhiều bài học kinh nghiệm quý báu từ chính quá trình tổ chức cuộc thi. UB Group rất vinh dự đóng góp một phần tạo nên thành công của cuộc thi Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp.